Gen Z là gì? Giải mã bí mật về thế hệ Z “nổi đình nổi đám” hiện nay

Advertisement

Hiện nay, cứ lướt Tiktok hay Facebook chúng ta đều có thể thấy cụm từ Gen Z được sử dụng ở khắp mọi nơi. Vậy gen Z là gì? Những “bí mật” đằng sau của thuật ngữ thế hệ Z là gì mà khiến nhiều người sử dụng từ này đến thế? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Gen Z là gì?

Gen Z (thế hệ Z) được biết đến là cụm từ dùng để chỉ những người được sinh ra trong khoảng thời gian từ 1995 đến 2012. Thế hệ Z được biết là nhóm kế tiếp sau thế hệ Gen Y và trước thế hệ Alpha. Ngoài cụm từ Gen Z rất phổ biến ra thì thế hệ trẻ trường thành trong thập kỷ thứ 21 này còn được gọi với một số các tên khác như: Gen Tech, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, … Ngoài ra cũng có một số ý kiến cho rằng Gen Z chính là nhóm người sinh từ năm 1997 đến 2015.

Hiện tại, trên thế giới có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Gen Z, chiếm tới ¼ dân số. Riêng ở Việt Nam, Gen Z chiếm tầm 15 triệu người, tương đương với khoảng 25% lực lượng lao động. Phần lớn thế hệ Z là con cái của thế hệ X (sinh từ năm 1965 đến 1979).

>> Xem thêm: Ad là gì? Tổng hợp tất cả những thuật ngữ về Ad thường được sử dụng nhất hiện nay

Xuất xứ của tên gọi Gen Z

Thuật ngữ Gen Z hay thế hệ Z lần đầu tiên được sử dụng trong một bài báo “Thời đại quảng cáo” vào tháng 9 năm 2000. Thế hệ Z được sinh ra ngay sau thế hệ Y nên được gọi là thế hệ Z hay Gen Z. Các thành viên thuộc thế hệ Z được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ, sống trong thời đại của Internet nên rất nhanh nhạy trong việc đón nhận công nghệ mới. Đơn cử như ở trong những nền tảng mạng xã hội trong thời gian đần đây, những từ lóng của Gen Z, những hot trend do Gen Z tạo nên, … luôn dẫn đầu xu hướng.

Nếu Gen Y được sinh ra trong giai đoạn hình thành và phát triển của Internet thì gen Z lại là thế hệ đầu tiên ra đời sau khi Internet đã có sự phổ biến rộng rãi. Thế hệ Z có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không tốn quá nhiều công sức nhưng không nhất thiết phải có trình độ kỹ thuật hay chuyên môn cao khác với gen Y, phần lớn cần am hiểu kỹ thuật mới có thể tiếp xúc nhiều với công nghệ. Gen Z là những công dân của thời đại số hóa, có tư duy và am hiểu về kinh tế, tiền tệ, được hy vọng là “người dẫn đường” cho công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới ngày càng phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, tiếp xúc với công nghệ quá sớm cũng tạo nên những “hiểm họa” riêng cho thế hệ Z. Thời gian sử dụng smartphone hay máy tính quá nhiều khiến kỹ năng xã hội của gen Z kém phát triển. Việc dựa dẫm quá nhiều vào mạng xã hội lại vô tình khiến Gen Z “lạc lõng” trong thế giới thực.

Phong cách thời trang yêu thích của thế hệ Gen Z

Thế hệ Z tiếp nối gen Y, tiếp nhận sự thoải mái trong cách ăn mặc của thế hệ này. Tuy nhiên, gen Z sinh ra trong một thế giới công nghệ và hiện đại hóa trong cả văn hóa và cách sống nên họ dễ dàng tiếp nhận những trang phục lạ mắt và phá cách.

Chẳng hạn như hiện nay, phong cách thời trang đang được ưa chuộng nhất của Gen Z là những trang phục có phần cá tính, pha chút sexy với những bạn nữ. Còn đối với nam giới là những trang phục năng động, thoải mái, mang đậm tính đường phố. Những mẫu áo như croptop, áo hai dây, váy body, … đều không còn quá xa lạ với thế hệ này.

Một số thông tin về các thế hệ khác

Gen Z hiện nay là thế hệ tạo nên những trend đình đám trên mạng xã hội. Nhiều người lầm tưởng rằng ngoài Gen Z thì không còn thế hệ nào được đặt tên nữa, nhưng thực ra không phải vậy. Mỗi thế hệ đều sẽ có mỗi tên gọi riêng, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thế hệ Alpha: Thế hệ sinh ra từ 2013 đến 2025

Thế hệ Y: Thế hệ sinh ra từ 1980 đến 1994

Thế hệ Xennials: Thế hệ sinh ra từ năm 1975 đến 1985

Thế hệ X: Thế hệ sinh ra từ 1965 đến 1979

Thế hệ Baby Boomer (Được biết đến với cái tên khác là Thế hệ bùng nổ dân số): Thế hệ sinh ra từ năm 1946 đến 1964.

Thế hệ Silent (Được biết đến với cái tên khác là Thế hệ im lặng) Thế hệ sinh ra từ 1925 đến 1945.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thế hệ Z hot rần rần trên mạng xã hội hơn một năm vừa qua. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được Gen Z là gì và những đặc điểm cơ bản của Gen Z. Nếu bạn thấy mình “tối cổ” so với những người trẻ thế hệ Z hiện nay, đừng quên “phổ cập” ngay những kiến thức phía trên nhé!

 

Advertisement

Chia sẻ:

Huyền Minh

Tác giả: Huyền Minh

Học học nữa học mãi, không biết thì lại học. Yêu thích công việc này.