14 cách khắc phục thanh taskbar bị đơ trên Windows 10 hiệu quả

Advertisement

Trong khi sử dụng máy tính windows 10 bạn thường xuyên gặp phải tình trạng thanh taskbar bị đơ khiến công việc và các hoạt động giải trí bị gián đoạn. Bạn không biết nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Timapp.vn để có được câu trả lời thỏa đáng nhé!

thanh taskbar bi do

Thanh taskbar là gì?

 • Taskbar hay còn gọi là thanh công cụ được Microsoft tích hợp vào Windows nằm ở phía dưới màn hình Desktop của window dạng thanh ngang.
 • Dựa theo sở thích của người dùng mà thanh Taskbar sẽ nằm ở phía bên trái hoặc phải của Desktop. Có chứa nút Start của Windows giúp tắt, Sleep hay Restart máy hoặc mở vài folder, chương trình hệ thống.
 • Đây là nơi chứa các biểu tượng của chương trình hay phần mềm đang chạy ở thời điểm hiện tại trên máy tính. Cụm bên phải của Taskbar hiển thị thời gian, ngày tháng cùng trạng thái âm thanh và các ứng dụng chạy ngầm.
 • Ngoài việc giúp chuyển đổi linh hoạt giữa các tác vụ thì trên Windows thì thanh công cụ này được tích hợp thêm các chức năng mới: tìm kiếm bằng Cortana, nút thông báo với đầy đủ chức năng,… Điều này nhằm hỗ trợ người dùng tốt hơn trong quá trình trải nghiệm Windows.

thanh taskbar bi do

Tại sao thanh taskbar bị đơ?

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho người dùng trong quá trình sử dụng nhưng Taskbar thường bị đơ. Những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi này như sau:

 • Hầu hết người dùng Windows gặp lỗi này sau khi cài bản cập nhật KB5003637.
 • Một số add-on File Explorer tham gia vào quá trình hoạt động của explorer.exe.
 • Rất có thể máy tính của bạn đã nhiễm virus hoặc các phần mềm độc hại.
 • Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác khiến thanh Taskbar bị đơ.

thanh taskbar bi do

Hướng dẫn 14 cách xử lý thanh taskbar bị đơ hiệu quả

Khởi động lại máy tính

 • Đây là cách thức sửa lỗi đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể nghĩ đến và thực hiện ngay. Bởi đôi khi thực hiện một số tác vụ khiến máy tính bị lỗi hay xung đột phần mềm làm máy của bạn gặp lỗi.
 • Cách khắc phục lỗi rất đơn giản: Trên màn hình máy tính thì bạn di chuyển chuột chọn vào nút Start => Chọn biểu tượng nút Power (nút nguồn) => Nhấn chọn Restart. Ngoài ra bạn có thể bấm tổ hợp phím ALT + F4 rồi chọn Restart để khởi động lại máy tính.

thanh taskbar bi do

Restart Windows Explorer

Bên cạnh việc khởi động lại máy tính thì bạn có thể Restart lại Windows Explorer để sửa lỗi thanh Taskbar bị đơ. Cách thực hiện như sau:

Cách 1

Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để khởi chạy Task Manager (trình quản lý tác vụ.

thanh taskbar bi do

Bước 2: Ở cửa sổ Task Manager thì bạn di chuyển chuột xuống phía dưới rồi tìm và chọn vào tác vụ tác vụ Windows Explorer. Kế tiếp bạn nhấn chuột phải và chọn vào Restart.

thanh taskbar bi do

Cách 2

Ngoài ra bạn có thể thực hiện cách thứ 2 để khởi động lại Windows Explorer:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Trình quản lý tác vụ Windows Task Manager.

Bước 2: Ở Windows Task Manager thì bạn chọn vào File => Run new task. Tiếp đó nhập Explorer trong mục Open rồi đánh dấu tick vào Create this task with administrative privileges => Chọn vào OK.

thanh taskbar bi do

thanh taskbar bi do

Như vậy, chỉ cần thực hiện một 2 cách restart Windows Explorer là thanh Taskbar có thể hoạt động lại bình thường.

Kiểm tra Add-on Explorer lỗi

Để khắc phục lỗi thanh Taskbar bị đơ bằng cách này thì bạn cần thực hiện tiến trình hệ thống Clean Boot (Khởi động sạch). Khi máy tính của bạn khởi động vào chế độ này thì bạn có thể phát hiện và xử lý những add-on lỗi.

Bước 1: Trong khung Search trên thanh tác vụ thì bạn nhập msconfig.exe => Nhấn chọn Enter để mở System Configuration.

thanh taskbar bi do

Bước 2: Kế tiếp bạn chọn vào Tab Services => Chọn tiếp Hide all Microsoft services rồi nhấn vào Disable all.

thanh taskbar bi do

Bước 3: Bạn chuyển sang tab Startup của System Configuration => Chọn vào Open Task Manager.

thanh taskbar bi do

Bước 4: Tiếp đó bạn nhấn chuột phải chọn vào các mục đang ở chế độ Enable => Chọn vào Disable.

thanh taskbar bi do

Bước 5: Đóng Task Manager. Ở tab Startup của System Configuration => Chọn OK. Khởi động lại máy tính thì nó đang ở trong môi trường Clean Boot.

Chú ý: Khi đang ở chế độ Clean Boot thì máy tính có thể mất một số chức năng. Do đó sau khi khắc phục lỗi thành công thì bạn hãy khởi động lại máy để tiếp tục sử dụng các chức năng đó.

Dùng lệnh trong PowerShell

Bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau để khắc phục lỗi thanh Taskbar bị đơ trong PowerShell

Cách 1

Bước 1: Nhấp chuột phải chọn vào nút Start => Di chuyển xuống dưới chọn vào Windows PowerShell (Admin). Hoặc bạn nhấn phím Windows => Nhập từ khóa Powershell => Chọn vào Run as Administrator. Tại cửa sổ popup UAC => Bạn click chọn Yes.

thanh taskbar bi do

Bước 2: Trong cửa sổ PowerShell bạn nhập lệnh dưới đây vào cạnh C: \WINDOWS\system32=> rồi nhấn Enter

Get-AppXPackage -AllUsers | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register “$($_.InstallLocation)\AppXManifest.xml”}

Bước 3: Sau khi bạn nhấn Enter thì quá trình sửa lỗi sẽ diễn ra. Hoàn tất quá trình thì bạn khởi động lại máy tính là xong.

thanh taskbar bi do

Cách 2

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để khởi chạy Windows Task Manager.

Bước 2: Tiếp đó bạn chọn vào Services và đảm bảo MpsSvc (tường lửa của Windows) đang chạy.

thanh taskbar bi do

Bước 3: Kế tiếp bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở lời hộp Run. Nhập Powershell vào khung Open và nhấn Enter.

Trong trường hợp cửa sổ Run không mở được thì bạn hãy khởi chạy trình quản lý tác vụ Task Manager. Sau đó nhập Powershell vào khung Open rồi tích chọn ô Create this task with administrative privileges rồi nhấn OK.

thanh taskbar bi do

Bước 4: Ở cửa sổ Powershell thì bạn nhập lệnh như ở cách 1 rồi ấn Enter là hoàn tất quá trình sửa lỗi.

Vô hiệu hóa trợ lý Cortana

Lỗi thanh Taskbar bị đơ cũng có thể đến từ phần mềm Cortana. Để vô hiệu hóa tính năng này thì bạn tiến hành như sau:

 • Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Trình quản lý tác vụ Task Manager.
 • Bước 2: Di chuyển chuột xuống dưới vào chọn vào Cortana. Tiếp đến Click chuột phải chọn vào End task.

thanh taskbar bi do

Khởi động Application Identity Service

Để sửa lỗi thì bạn có thể thực hiện cách này với quy trình sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run => Nhập  services.msc  vào khung Open yêu cầu => Chọn Enter.

thanh taskbar bi do

Bước 2: Khi màn hình máy tính xuất hiện cửa sổ Services => Nhấn chọn chuột phải vào Application Identity => Chọn Start. Sau đó bạn tiến hành khởi động lại máy tính để kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa.

Dùng tính năng Troubleshooter

Công cụ Troubleshooter được thiết kế để sửa các vấn đề lỗi cơ bản của máy tính. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn nhấn phím Windows rồi nhập từ khóa Setting và chọn nó hoặc sử dụng tổ hợp phím Windows + I.

thanh taskbar bi do

Bước 2: Trong cửa sổ Windows Settings thì bạn chọn vào Update & security để tiến hành thiết lập các thay đổi.

thanh taskbar bi do

Bước 3: Ở giao diện Update & security thì bạn chọn vào Troubleshoot => Chọn vào Windows Store Apps => Chọn tiếp vào Run the troubleshooter. Lúc này thì phần mềm sẽ tiến hành sửa lỗi cho máy tính của bạn ngay lập tức.

thanh taskbar bi do

Tắt tính năng News and Interests

 • News and Interests là tiện ích mới được cập nhật trên thanh công cụ của win 10. Chúng có thể là một trong những nguyên nhân khiến thanh Taskbar bị đơ hoăc không hoạt động. Nếu chẳng may bạn Click chuột vào vị trí dự báo thời tiết.
 • Để khắc phục lỗi này thì bạn nên tắt tính năng này đi bằng cách thực hiện như sau. Trước tiên bạn Click chuột phải vào mục News and Interests dưới thanh Taskbar. Kế tiếp chọn vào Turn-off để tắt hoàn toàn. Sau khi đã tắt thành công thì bạn tiến hành khởi động lại máy tính và kiểm tra xem thanh Taskbar trên Windows 10 còn bị đơ hay không.

thanh taskbar bi do

Sửa lỗi Taskbar bị đỡ sau bản cập nhật KB5003637

 • Nếu như thanh Taskbar của bạn mới chỉ bị lỗi gần đây sau khi máy tính cập nhật thì khả năng rất cao là do bản cập nhật KB5003637. Bạn tiến hành sửa lỗi như sau:
 • Trước tiên bạn cần gỡ bỏ bản cập nhật KB5003637. Kế tiếp tiến hành tạm thời vô hiệu hóa nếu có sử dụng tùy chỉnh Taskbar của bên thứ 3 (TaskbarX,…).
 • Ngoài ra bạn có thể chỉnh mọi cài đặt hiển thị về chế độ khuyến cáo bằng cách Click chuột phải chọn vào biểu tượng Windows => Chọn Setting. Kế tiếp chọn vào System => Chọn tiếp Display rồi tiến hành Recommended để thiết lập lại theo chế độ cài đặt ban đầu.

thanh taskbar bi do

Khởi chạy SFC Scan

Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để khởi chạy Windows Task Manager.

Bước 2: Trong cửa sổ Windows Task Manager thì bạn nhấn vào File => Run new task. Kế tiếp nhập cmd vào khung Open yêu cầu rồi tích chọn ô Create this task with administrative privileges => Nhấn OK.

thanh taskbar bi do

Bước 3: Ở trong CMD thì bạn hãy nhập lệnh sau:

sfc /scannow

dism /Online /Cleanup-image /Restorehealth

Sau đó bạn nhấn Enter là xong. Phương pháp này giúp hệ thống kiếm tra tệp và sửa chữa mọi thứ. Sau khi quá trình sửa lỗi hoàn tất là bạn có thể khởi động lại máy tính và xem thanh Taskbar đã hết lỗi chưa.

Sử dụng công cụ DISM Restore Health với Command Prompt

Công cụ DISM giúp tìm và khắc phục các lỗi cơ bản trên máy tính. Bạn hãy thực hiện theo quy trình dưới đây để thanh Taskbar có thể hoạt động lại bình thường nhé!

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Window +R => Tiến hành nhập Cmd.
 • Bước 2: Tiếp đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để khởi chạy phần mềm Command Prompt dưới quyền của Adminstrator.
 • Bước 3: Bây giờ thì bạn nhập lệnh: dism.exe /Online /Cleanup-image /Restorehealth => Nhấn chọn Enter rồi chờ hệ thống quét và sửa lỗi.

thanh taskbar bi do

Quét virus và phần mềm độc hại

Có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm virus do truy cập vào những đường link lạ hoặc tải về những phần mềm crack. Điều này khiến cho thanh Taskbar bị đơ và việc diệt virus hoặc gỡ bỏ các phần mềm là điều cần thiết để khắc phục lỗi.

Ngoài việc sử dụng các phần mềm diệt virus thì bạn có thể diệt virus bằng Windows Security. Với quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Nhập từ khóa Windows Security vào khung tìm kiếm => Chọn vào Windows Security.

thanh taskbar bi do

Bước 2: Tiếp đến bạn chọn vào Virus & threat protection => Chọn vào Scan options

thanh taskbar bi do

thanh taskbar bi do

Bước 3: Bây giờ bạn tích chọn vào mục Microsoft Defender Offline Scan => Chọn Scan now.

thanh taskbar bi do

Bước 4: Sau đó bấm Scan để tiến hành quét virus. Bạn hãy chờ máy tính quét và diệt virus xong rồi kiểm tra xem thanh công cụ đã hoạt động lại bình thường chưa.

thanh taskbar bi do

>>>>>Quan tâm thêm: Bật mí top 15+ phần mềm diệt virus tốt nhất trên máy tính 2023

Reset win 10

Nếu bạn đã thực hiện các cách trên mà vẫn chưa thể sửa lỗi thanh Taskbar bị đơ thì hãy thử cách này. Với quy trình tiến hành như sau:

Bước 1: Bạn nhấn phím Windows => Nhập Reset this PC vào khung tìm kiếm => Chọn Reset this PC.

thanh taskbar bi do

Bước 2: Trong mục Reset this PC hiện ra thì bạn sẽ có 2 tùy chọn:

 • Keep my files: Giữ lại tất cả files và xóa mọi cài đặt và ứng dụng của bạn đang cài đặt.
 • Remove everything: Xóa mọi thứ có trong máy tính bao gồm tất cả dữ liệu của bạn đang chứa (Bạn có thể thể dụng các thiết bị lưu trữ hay công cụ để lưu lại các file dữ liệu quan trọng).

Bước 3: Tiếp đó bạn chọn vào chọn Remove everything.

thanh taskbar bi do

Bước 4: Ở đây bạn chọn ổ cứng cần xóa nếu có nhiều hơn 1 ổ cứng với 2 tùy chọn:

 • Only the drive where Windows is installed: Chỉ xóa ổ chứa Windows.
 • All drives: Tất cả các ổ.

thanh taskbar bi do

Bước 5: Khi đã chọn xong thì bạn chọn tiếp chế độ xóa với 2 tùy chọn:

 • Just remove my files: Xóa bỏ các tập tin của bạn và reset lại Windows.
 • Remove files and clean the drive: Xoá tất cả mọi dữ liệu và reset lại Windows, chỉ nên chọn khi bạn có ý định bán hoặc trao đổi máy.

thanh taskbar bi do

Bước 6: Cuối cùng là bạn nhấn Reset là hoàn tất quá trình Reset win 10 sửa lỗi thanh Taskbar bị đơ.

thanh taskbar bi do

Tạo tài khoản user mới

Trong trường hợp tài khoản Aminstrator bị lỗi và không thể khắc phục được lỗi hoặc kém ổn định thì cách tốt nhất để thanh Taskbar hoạt động bình thường đó là bạn tạo lập 1 tài khoản mới.  Bạn hãy chuyển dữ liệu sang tài khoản mới để sử dụng ổn định hơn nhé!

Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn phím Window hoặc click chuột vào biểu tượng Windows => Chọn vào Computer Management.

thanh taskbar bi do

Bước 2: Kế tiếp bạn Click chọn vào mũi tên xuống tại mục System Tools => Chọn vào Local Users and Groups.

thanh taskbar bi do

Bước 3: Tiếp đó bạn Click chuột phải vào Users => Chọn New User.

thanh taskbar bi do

Bước 4: Ở đây bạn điền đầy đủ các thông tin => Nhấn chọn Create là hoàn tất.

thanh taskbar bi do

Cách khắc phục lỗi thanh taskbar bị đơ win 11

Thiết lập lại thời gian

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để khởi chạy cửa sổ Task Manager.

Bước 2: Tại cửa sổ Task Manager thì bạn chọn vào File => Chọn Run New Task.

thanh taskbar bi do

Bước 3: Ở đây bạn nhập cụm từ Control Panel vào khung Open yêu cầu => Click chọn OK

thanh taskbar bi do

Bước 4: Tiếp đó bạn chọn vào mục Clock and Region => Chọn Date and Time.

thanh taskbar bi do

Bước 5: Kế tiếp bạn chọn vào mục Internet Time => Chọn tiếp Change Settings rồi bỏ chọn tại mục Synchronize with an Internet time server => Nhấn OK.

thanh taskbar bi do

Bước 6: Quay trở lại mục Date and Time => Chọn vào Change date and time. Kế tiếp bạn chỉnh thời gian thành 1 đến 2,3 ngày sau hoặc trước hoặc có thể tầm 1 tháng trước. Sau đó bạn nhấn OK rồi khởi động lại và kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Restart Taskbar Services

 • Bước 1: Trước tiên bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc để mở trình quản lý Task Manager
 • Bước 2: Tại giao diện chính của Task Manager thì bạn chọn vào tab Processes.
 • Bước 3: Tiếp đó bạn di chuyển xuống dưới và click chuột phải vào Windows Explorer => Chọn vào Restart là xong.

thanh taskbar bi do

Gỡ bản cập nhật mới

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc để mở Task Manager.

Bước 2: Trong cửa sổ Task Manager thì bạn chọn vào File => Chọn vào Run New Task.

Bước 3: Kế tiếp nhập Control Panel vào khung Open yêu cầu và tích chọn vào mục Create this task with administrative privileges => Nhấn chọn OK.

thanh taskbar bi do

Bước 4: Tiếp đó bạn vào mục Program => Chọn vào View Installed Updates.

thanh taskbar bi do

Bước 5: Sau cùng bạn tìm và chọn vào Update for Microsoft Windows => Chọn vào Uninstall rồi khởi động lại máy tính là xong.

Một số câu hỏi thường gặp

Không nhấn được tổ hợp Windows + R là tại sao?

 • Trong trường hợp bạn đã nhấn tổ hợp phím Windows + R nhưng khổng thể mở được hộp thoại Run thì có thể là do máy tính đang quá tải. Để khắc phục điều này thì bạn hãy mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc.
 • Sau đó kiểm tra xem có những phần mềm nào đang chạy ngầm khi bạn không dùng. Nếu có thì hãy tắt chúng đi bằng cách chọn vào các phần mềm đó rồi nhấn End task. Khi đã đóng những phần mềm chạy ngầm lại thì bạn hãy thử lại xem đã mở cửa được cửa sổ Run bằng tổ hợp phím chưa nhé!

Windows Explorer không hiển thị ở cửa sổ Task Manager thì khắc phục ra sao?

Nếu bạn không thấy mục Windows Explorer trong mục Process tại cửa sổ Task Manager. Hãy sử dụng tổ hợp phím Windows + E => Nhấn chuột phải chọn vào Refresh. Sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc để mở Task Manager và kiểm tra.

thanh taskbar bi do

Qua những nội dung đã trình bày ở trên thì bạn đọc cũng phần nào nắm được các cách khắc phục thanh taskbar bị đơ. Từ đó áp dụng thành công vào thực tế cùng học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích về các thủ thuật trên máy tính.

Ghé thăm Timapp.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức mới và mẹo công nghệ hay ho nhé!

Advertisement

Chia sẻ:

Quang Trung

Tác giả: Quang Trung

Công nghệ là nguồn cảm hứng và đánh thức sự cố gắng của bản thân