Lỗi “Unidentified Network” là lỗi gì và cách khắc phục?

Advertisement

Khi máy tính bị lỗi Unidentified Network khiến bạn không thể truy cập được vào mạng Internet, từ đó làm chậm tiến trình công việc của bạn. Vậy làm thế nào để khắc phục sự cố này nhanh chóng và hiệu quả nhất? Hãy cùng đội ngũ Timapp.vn tìm ra cách xử lý trong bài viết dưới đây nhé!

Lỗi “Unidentified Network” là lỗi gì?

Lỗi “Unidentified Network” là lỗi xuất hiện thông báo kết nối mạng Internet bị giới hạn. Sở dĩ xảy ra sự cố này có thể là do Modem mà bạn đang dùng bị loạn IP. Chính vì thế, các thiết bị như: máy tính, điện thoại không được cấp IP, kể cả cả mạng dây và wifi.

loi unidentified network

Các cách khắc phục lỗi “Unidentified Network”

“Unidentified Network” tuy là lỗi không thường xuyên gặp, nhưng không có nghĩa là không xảy ra. Khi gặp phải sự cố này, bạn hãy thử áp dụng ngay các cách dưới đây để khắc phục.

Lưu ý: Những hình ảnh được sử dụng trong bài viết này là các thao tác trên hệ điều hành Windows 10. Tuy nhiên bạn cũng có thể làm tương tự cho các hệ điều hành Windows 7, 8,…

1. Bật/tắt chế độ Airplane Mode (Chế độ máy bay)

Khi gặp phải lỗi Unidentified network thì bạn hãy thử bật/tắt chế độ máy bay theo 3 bước dưới đây nhé, để giúp máy tính tự động nhận diện lại mạng Wi-Fi, Ethernet.

 • Bước 1: Mở Action Center bằng cách click vào biểu tượng hình sổ ghi chú ở góc dưới cùng bên phải màn hình
 • Bước 2: Để mở chế độ máy bay thì bạn hãy nhấp chuột vào biểu tượng Airplane Mode. Sau đó đợi một lát click lại để tắt.
 • Bước 3: Cuối cùng khi đã tắt chế độ máy bay, bạn hãy kết nối lại vào mạng Wi-Fi hoặc Ethernet theo cách thủ công. Hoặc bạn cũng có thể để Windows tự động kết nối với mạng có sẵn.

loi unidentified network

Lưu ý: Sau khi thực hiện cách trên mà vẫn chưa khắc phục được sự cố Unidentified Network thì bạn hãy thử sang cách tiếp theo bạn nhé!

2. Sửa lỗi Unidentified Network nhanh chóng bằng Reset Network Protocols

Nguyên nhân gây ra lỗi Unidentified Network là do việc thiết lập sai địa chỉ IP, vì thế hãy làm theo các bước dưới đây để reset lại địa chỉ IP, từ đó khắc phục được lỗi Unidentified nNwork.

Bước 1: Tiến hành mở nhanh menu Quick Access bằng cách nhấn tổ phím Windows + X.

Tiếp theo, click chọn Window Powershell (Admin) trên một số phiên bản Windows 10 cũ hơn, tùy chọn tương tự sẽ là Command Prompt (Admin).

Bước 2: Tiến hành gõ dòng lệnh sau vào cửa sổ Windows Powershell ‘netsh winsock reset’ -> sau đó click Enter.

loi unidentified network

Bước 3: Tiếp đến, nhập dòng lệnh sau đây vào cửa sổ CMD ‘netsh int ip reset’ -> click Enter.

Bước 4: Nhập tiếp dòng lệnh sau và nhấn Enter: Ipconfig /flushdns.

loi unidentified network

Bước 5: Cuối cùng khởi động lại máy tính và kết nối lại với Wi-Fi và Ethernet.

Lưu ý: Bạn phải nhập lại mật khẩu Wi-Fi sau khi khởi động lại thiết bị để có thể kết nối mạng.

3. Thực hiện vô hiệu hóa phần mềm diệt virus

Một trong những nguyên nhân khác gây nên lỗi Unidentified Network phải kế tới đó là do phần mềm diệt virus. Chính vì thế bạn hãy thử vô hiệu hóa chúng, rồi sau đó kết nối lại vào mạng để xem lỗi đã được khắc phục chưa.

4. Sử dụng Windows Network Diagnostics để chẩn đoán lỗi Unidentified Network

Một trong những tính năng ưu việt của Windows là tự động chẩn đoán và sửa lỗi hệ thống. Chính vì thế bạn có thể tận dụng để sửa lỗi Unidentified Network, để từ đó tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trên thanh công cụ, nhấp chuột phải ào biểu tượng Wi-Fi, sau đó click chọn Troubleshoot problems trong menu tùy chọn.

Khi đó trình chẩn đoán lỗi Windows Network Diagnostics sẽ được kích hoạt và quét các vấn đề gây nên sự cố mạng Wi-Fi.

loi unidentified network

Bước 2: Sau khi quá trình rà soát lỗi hoàn tất, click chọn “I’m having a different problem”. Tiếp đến nhấn chọn “Use a specific network adapter“. Sẽ phải đợi một lúc để hệ thống rà soát lỗi.

Bước 3:

 • Nếu bạn đang dùng bộ phát Wi-Fi, hãy nhấp chọn Wi-Fi và click Next để cho phép chương trình chạy chẩn đoán, rà soát lỗi.
 • Nếu bạn đang dùng mạng có dây Ethernet thì hãy nhấn chọn Ethernet -> rồi bấm Next.

Ngay sau khi quá trinh quét hoàn tất, trình chẩn đoán Windows Diagnostics sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục nếu phát hiện lỗi. Còn nếu không có lỗi thì bạn hãy nhấn vào Close the troubleshooter để thoát trình chẩn đoán và tiếp tục áp dụng các cách tiếp theo.

5. Hãy thực hiện vô hiệu hóa Windows Defender Firewall

Mặc dù tính năng Windows Defender Firewall có tác dụng bảo vệ máy tính tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn trên internet, nhưng trong 1 số trường hợp nó lại gây ra sự phiền toái. Và lỗi Unidentified Network là một trong những số đó.

Và để giúp sửa lỗi unidentified network thì bạn hãy tiến hành vô hiệu hóa Windows Defender Firewall theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở nhanh Settings bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I

Bước 2: Nhấp chuột chọn Update & Security.

Bước 3: Nhấp vào Windows Security.

loi unidentified network

Bước 4: Click chọn Firewall & network protection.

loi unidentified network

Bước 5: Nhấn chọn Public network.

Bước 6: Chuyển thanh gạt trong phần Windows Defender Firewall về Off.

Bước 7: Bấm nút mũi tên lùi để quay trở lại, rồi sau đó click vào Private Network.

Bước 8: Chuyển thanh gạt trong phần Windows Defender Firewall về Off.

loi unidentified network

Sau khi thực hiện xong 7 bước trên thì hãy kiểm tra xem lỗi unidentified network đã được khắc phục hay chưa bạn nhé!

6. Thiết lập IP tĩnh

Bên cạnh các cách khắc phục về lỗi unidentified Netwwork như đã chia sẻ bên trên thì bạn cũng có thể khắc phục lỗi đó bằng cách thiết lập địa chỉ IP tĩnh trong máy tính theo các bước hướng dẫn cơ bản sau:

Bước 1: Tại thanh công cụ Taskbar trên máy tính >> Kích đúp chuột phải vào biểu tượng Wifi >> Click tiếp vào Open Netwwork and Sharing Center

Hoặc bạn có thể nhấn vào phím Windows R >> Điền vào ô trống địa chỉ ncpa.cpl >> Nhấn OK

loi unidentified network

Bước 2: Chọn mạng đang kết nối >> Nhấn chọn Properties

loi unidentified network

Bước 3:  Khi màn hình chuyển hướng, tại mục Networking >> Tích chọn vào internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)

loi unidentified network

Bước 4: Khi này bạn tiến hành nhập đầy đủ và chính xác địa chỉ IP như hình mẫu dưới đây

loi unidentified network

Bước 5: Cuối cùng click chọn vào OK để lưu lại các cài đặt thay đổi trên.

Đọc thêm: Hướng dẫn khắc phục sự cố máy tính cây không kết nối được Wifi

7. Cài đặt driver mạng phù hợp

Để khắc phục lỗi Unidentified Network một cách nhanh chóng và có hiệu quả thì bạn không nên bỏ qua việc cái đặt lại driver mạng phù hợp. Để thực hiện cách khắc phục trên hãy thực hiện theo các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Trước tiên, Sử dụng máy tính khác >> Truy cập tới trang chủ chính thức của thương hiệu máy tính/laptop mà bạn đang sử dụng >> Tìm kiếm và tải về thiết bị Drive mạng >> Tiếp theo copy Drive mạng này và dán sang thiết bị đang gặp lỗi Unidentified Network

Ví dụ trang chủ trên máy dell: https://www.dell.com/support/home/en-vn

 • Bước 2: Tiếp theo chọn vào mục Device Manager >> tại mục này bạn gỡ cài đặt Network Adapter >> Khởi động lại thiết bị đang dùng >> Cuối cùng cài đặt lại địa chỉ drive mạng vừa copy về máy.

loi unidentified network

Như vậy với 2  bước cơ bản trên bạn đã thực hiện cài đặt drive mạng thành công trên máy tính

8. Kiểm tra, vô hiệu hoá kết nối xung đột

Cách cuối cùng mà Timapp.vn muốn giới thiệu tới bạn là kiểm tra, vô hiệu háo kết nối xung đột. Với các bước thực hiện vô cùng đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Tại thanh công cụ ở phía dưới màn hình máy tính >> Kích chọn vào biểu tượng Wifi trong phần thông báo >> Tại đây chọn tiếp vào Open Network and Opening Center >> Chọn tiếp vào mục Changer Adapter Setting 
 • Bước 2: Tiếp theo bạn click chuột phải chọn mục Ethernet hoặc có thể chọn vào Local Area Connection >> Chọn tiếp vào Properties 
 • Bước 3: Trong mục Network >> Cuối cùng nhấn chọn vào Uninstall.

loi unidentified network

Một số lỗi kết nối mạng và cách khắc phục nhanh

Trong quá trình sử dụng, bạn có từng rơi vào trường hợp mạng Wifi bị lỗi kết nối gây ảnh hưởng tới quá trình làm việc và học tập của bạn? Vậy nguyên của lỗi này do đâu. Một số nguyên nhân cơ bản có thể kể tới như sau:

 • Chưa bật kết nối Wifi trong nhà hoặc router wifi đã bị ngắt kết nối
 • Thiết bị của bạn chưa được cài đặt Drive mạng hoặc đã từng cài đặt nhưng Drive mạng đã quá cũ hoặc đang gặp lỗi do virus xâm nhập làm cho phần mềm bị xung đột lẫn nhau
 • Có thể do trùng địa chỉ IP với các thiết bị mạng LAN khác trong cùng khu vực sử dụng
 • Sử dụng phần mềm IP fake hoặc bạn tự ý đổi IP VPN
 • Do máy tính bị nhiễm vius từ có têp tin, ứng dụng tải xuống không an toàn

loi unidentified network

Từ những nguyên nhân đó có thể khiến cho thiết bị bạn đang sử dụng bị lỗi mạng hoặc không kết nối được vào mạng internet. Nhưng nếu chỉ do các lỗi nhỏ trên thì bạn có thể khắc phục theo các cách cơ bản dưới đây:

 • Kiểm tra lại kết nối wifi trong thiết bị bạn đang dùng. Có thể wifi đã bị đổi mật khẩu, cục phát wifi bị hỏng, hoặc có thể bạn chưa thanh toán hóa đơn mạng….

loi unidentified network

 • Khởi động lại router trong thiết bị wifi. Bạn hãy quan sát vào thiết bị đang hoạt động tại nhà bạn, nếu bạn thấy tín hiệu màu xanh phát ra liên tục thì đồng nghĩa với việc  thiết bị đang hoạt động bình thường. Còn nếu nó phát ra màu vàng hoặc màu cam nghĩa là đang xảy ra lỗi.
 • Khởi động lại thiết bị đang dùng: Khởi động lại thiết bị luôn là cách thực hiện nhanh nhất mỗi khi thiết bị xảy ra lỗi vì thế nếu laptop của bạn đang gặp lỗi về kết nói hãy thử tắt đi và khởi động lại xem lỗi được khắc phục hay không nhé!

loi unidentified network

 • Xóa mạng wifi và nhập lại mật khẩu để kết nối lại. Để thực hiện theo cách này, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Tại màn hình chính, click chuột vào biểu tượng Wifi hoặc vào Setting >> Chọn Network & Internet >> Nhấn chọn vào Wifi

Bước 2: Tại đây, click chuột phải vào mạng bạn đang kết nối >> Chọn vào Forget

loi unidentified network

Bước 3: Cuối cùng, kết nối lại vào thiết bị mạng đó xem lỗi được khắc phục chưa nhé!

Bài viết trên đây, Timapp.vn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về lỗi “Unidentified Network” là gì và cách khắc phục ra sao. Hy vọng sẽ giúp các bạn khắc phục được tình trạng không truy cập được Internet trên thiết bị của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Advertisement

Chia sẻ:

Loan Hoang

Tác giả: Loan Hoang

Chuyên gia công nghệ thông tin, thích nghiên cứu và tìm hiểu các kiến thức mới.